Lấy bằng đại học cho người đi làm

Bạn là một người đi làm đang có mong muốn đạt được bằng đại học thông qua hình thức trực tuyến. Vậy đâu là hướng đi đúng để lấy bằng đại học cho người đi làm? Là một thách thức mà nhiều người đang đối mặt hiện nay.

Hãy cùng theo chân EHOU thông qua bài viết này sẽ hướng dẫn bạn về cách để đạt được mục tiêu lấy bằng đại học trực tuyến khi bạn đang đi làm. Theo dõi ngay!

1. Học đại học từ xa là gì?

Lấy bằng đại học cho người đi làm đang là vấn đề nhận được sự quan tâm lớn từ mọi người. Người đi làm có thể lấy bằng đại học thông qua chương trình đào tạo đại học từ xa. Vậy học đại học từ xa là gì?

Hệ đào tạo từ xa tại các trường đại học là phương pháp học mà trong đó, người học và người giảng dạy không cần phải ở cùng một địa điểm. Việc học có thể diễn ra bất kỳ khi nào và ở bất kỳ đâu, chỉ cần có một chiếc máy tính kết nối internet.

Giáo viên sẽ thực hiện việc giảng dạy thông qua các nền tảng đào tạo trực tuyến. Hình thức học này đã mở rộng phạm vi về không gian và thời gian, giúp những sinh viên không thể tham gia trực tiếp vào các lớp học truyền thống có thể tiếp cận kiến thức thông qua tài liệu số và các nền tảng đào tạo trực tuyến, tạo cầu nối giữa trường và sinh viên.

Ngoài ra, chất lượng của chương trình đào tạo từ xa được đảm bảo tương đương với các chương trình đào tạo trực tiếp tại các trường đại học. Ở Việt Nam, hình thức đào tạo đại học từ xa là một phần của hệ thống giáo dục được Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận, và chỉ một số trường đại học được ủy quyền để thực hiện việc giảng dạy và cấp chứng chỉ trong lĩnh vực này.

>>Xem thêm: Học đại học cho người đi làm

2. Có nên học đại học từ xa không?

Việc lấy bằng đại học cho người đi làm có thể thông qua việc học đại học từ xa. Điều này khiến nhiều người thắc mắc rằng có nên học đại học từ xa không? Ở đây chúng tôi khẳng định là có nên học đại học từ xa.

Học Đại học từ xa đang trở thành một phương thức học phổ biến, mang lại sự thuận tiện cho nhiều người. Không chỉ giúp tiết kiệm thời gian và chi phí so với việc học trực tiếp tại trường Đại học, mà còn cho phép người học tham gia mà không cần phải đến lớp.

Chất lượng của các chương trình học từ xa được đảm bảo tương đương với học trực tiếp tại trường Đại học. Người học từ xa thường phải tham gia các hình thức kiểm tra và đánh giá như người học trực tiếp. Sau khi hoàn thành khóa học, họ cũng sẽ nhận được bằng cấp từ trường Đại học tương tự như hình thức học truyền thống.

Hình thức học này đặt nặng vào sự tự học, ngoài việc tham gia các bài giảng trực tuyến, người học có thể tự nghiên cứu tài liệu và giáo trình thông qua nhiều phương tiện khác nhau như phát thanh, truyền hình, hay các nguồn tài nguyên trực tuyến.

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, tỷ lệ thời gian tập trung để nghe hướng dẫn và gặp giảng viên trực tiếp trong một khóa học Đại học từ xa chỉ chiếm một phần nhỏ (15-25%) tổng số giờ học. Do đó, chi phí học của hình thức này thường thấp hơn so với học trực tiếp.

>>Xem thêm: Đại học từ xa có được miễn nghĩa vụ quân sự?

3. Chất lượng chương trình đào tạo từ xa và lấy bằng đại học cho người đi làm

Chất lượng của chương trình đào tạo đại học từ xa đang ngày càng hoàn thiện bao gồm cả chất lượng đào tạo và đội ngũ giảng viên.

Chất lượng của chương trình đào tạo

  • Để đảm bảo sự đồng đều trong trình độ giáo dục đại học, các tổ chức đào tạo sẽ thiết lập các tiêu chuẩn đầu ra và chương trình đào tạo cho hệ đại học từ xa dựa trên tiêu chuẩn và chương trình của hệ đại học chính quy. Các hoạt động và phương pháp giảng dạy từ lý thuyết đến thực hành, cũng như cách thức đánh giá sẽ được xây dựng và thực hiện một cách linh hoạt và thích hợp nhất đối với hình thức đào tạo trực tuyến.
  • Không chỉ giới hạn ở kiến thức chuyên môn, sinh viên tham gia đại học từ xa sẽ được khuyến khích phát triển kỹ năng tự học, nghiên cứu tự động, và nâng cao khả năng học tập suốt cả cuộc đời.

Chất lượng đội ngũ giảng viên

  • Các giáo sư, tiến sĩ và thạc sĩ tham gia biên soạn giáo trình và giảng dạy đều được chọn lọc từ đội ngũ giảng viên hệ đại học chính quy. Họ có trình độ chuyên môn cao và nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy. Để đảm bảo chất lượng, giảng viên này thường xuyên được đào tạo về kỹ năng giảng dạy phù hợp với hình thức đào tạo từ xa.

Có thể thấy, chất lượng của chương trình đào tạo từ xa đang ngày càng được cải thiện nhằm phù hợp hơn với tình hình. Vì vậy việc lấy bằng đại học cho người đi làm thông qua chương trình đào tạo đại học từ xa là vô cùng phù hợp.

>>Xem thêm: 10 ngành nghề có mức lương cao nhất năm 2024

4. Giá trị pháp lý của văn bằng đại học từ xa

Theo Quyết định 40/2003 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, về vấn đề văn bằng và chứng chỉ trong hình thức đào tạo trực tuyến, có quy định chi tiết như sau: “Giáo dục từ xa bao gồm các chương trình bồi dưỡng cấp giấy chứng nhận, chứng chỉ và chương trình đào tạo trọn khóa cấp văn bằng tốt nghiệp. Chương trình giáo dục từ xa cấp văn bằng phải có khối lượng, nội dung và cấu trúc kiến thức tương đương với chương trình chính quy tương ứng cùng ngành học, cấp học.

Văn bằng và chứng chỉ của hình thức giáo dục từ xa do các cơ sở giáo dục có thẩm quyền cấp, thuộc hệ thống giáo dục quốc dân, được Nhà nước bảo đảm về tính pháp lý và giá trị sử dụng như văn bằng và chứng chỉ của các loại hình giáo dục khác.”

Vào ngày 19/11/2018, Quốc hội đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật giáo dục đại học số 34/2018/QH14. Theo đó, bằng Đại học từ xa đã chính thức được công nhận có giá trị tương đương với bằng Đại học chính quy.

Theo quy định hiện tại tại Điều 38 Luật Giáo dục đại học 2012, văn bằng giáo dục đại học được cấp cho người học sau khi tốt nghiệp một trình độ đào tạo, bao gồm bằng tốt nghiệp đại học, bằng thạc sĩ và bằng tiến sĩ.

Như vậy, về tính pháp lý văn bằng đại học từ xa có giá trị như tấm bằng đại học chính quy. Điều này giúp cho việc lấy bằng đại học cho người đi làm không gặp trở ngại về mặt pháp lý.

>>Xem thêm: Tổng hợp các khối thi cấp 3 và ngành nghề tương ứng

5. Học đại học từ xa ở đâu

Với những thuận lợi của chương trình đào tạo đại học từ xa đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo mọi người nhất là việc lấy bằng đại học cho người đi làm ở đâu? Sau đây là một số trường đào tạo đại học từ xa:

Bạn có thể tham khảo chương trình đào tạo từ xa của Đại học Mở Hà Nội từ năm 2008, với hơn 7000 sinh viên tốt nghiệp trong hơn một thập kỷ. Trường cung cấp nhiều ngành đào tạo đa dạng, từ Công nghệ thông tin đến Luật và Quản trị kinh doanh.

Kết luận

Mong rằng qua bài viết này, đã giúp mọi người giải đáp các thắc mắc về việc lấy bằng đại học cho người đi làm. Cũng như giới thiệu đến các bạn chương trình đào tạo cử nhân hệ trực tuyến của Đại học Mở Hà Nội. Bạn còn chần chờ gì mà không đăng ký ngay 0919.240.116 để nhận lộ trình học miễn phí nhé!

>>Xem thêm: Lợi ích vượt trội của ngành luật hệ từ xa

Nguồn: vnexpress, topcv.com, vietnamnet


Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *