khoi d nen hoc nganh gi

Khối D nên học ngành gì? Những ngành nghề có thu nhập “khủng” nhất hiện nay

Khối D được xem là khối có nhiều sinh viên chọn theo học nhất bởi nó tổng hợp nhiều chuyên ngành mà bạn có thể theo đuổi. Vậy, khối D gồm những môn gì? Khối D nên học ngành gì và cơ hội việc làm mỗi ngành nghề ra sao? EHOU sẽ cung cấp những thông tin đó cho bạn qua bài viết dưới đây.

1. Khối D gồm những môn nào?

Thông thường, khối D sẽ bao gồm 3 môn cơ bản là Toán, Văn, Tiếng Anh. Ngoài ra, bắt đầu từ năm 2017 Bộ GD&ĐT đã thay đổi và mở rộng khối D ra nhiều tổ hợp môn khác từ D1 đến D99 để bạn có thể lựa chọn như:

 • D01: Toán, Văn, Tiếng Anh
 • D02: Toán, Văn, Tiếng Nga
 • D03: Toán, Văn, Tiếng Pháp
 • D04: Toán, Văn, Tiếng Trung
 • D05: Toán, Văn,, Tiếng Đức
 • D06: Toán, Văn, Tiếng Nhật
 • D07: Toán, Hóa học, Tiếng Anh
 • D08: Toán, Sinh học, Tiếng Anh
 • D09: Toán, Lịch sử, Tiếng Anh
 • D10: Toán, Địa lí, Tiếng Anh

2. Các nhóm ngành khối D

khoi d nen hoc nganh gi

Trước khi bàn đến vấn đề “khối D nên học ngành gì?” , hãy cùng tham khảo các nhóm ngành nghề khối d nhé! Khối D gồm rất nhiều tổ hợp ngành, trong đó phổ biến là 4 nhóm: nhóm ngành xã hội, nhóm ngành kinh tế, nhóm ngành sư phạm và nhóm ngành ngoại ngữ.

2.1 Nhóm ngành kinh tế

Đây được coi là nhóm ngành nổi tiếng không riêng gì với khối D mà sinh viên nhiều khối khác cũng lựa chọn. Nhóm ngành kinh tế được chia thành rất nhiều chuyên ngành nhỏ như quản trị nhân lực, quản trị kinh doanh, tài chính ngân hàng, kế toán,…Những ngành nghề này được đánh giá là khá lý tưởng cho dân khối D vì nó sẽ bỏ trợ cho bạn tư duy nhạy bén, logic, ngoại ngữ tốt,… giúp ích cho công việc sau này

2.2 Nhóm ngành xã hội

Nhóm ngành này cũng được đông sinh viên lựa chọn. Các ngành hot của nhóm ngành xã hội phải kể đến như: Luật, Báo chí, Truyền thông, Du lịch,… Nếu là người sáng tạo, thích viết lách thì nhóm ngành này rất phù hợp với bạn.

2.3 Nhóm ngành ngôn ngữ

Ngành ngôn ngữ được đánh giá là rất triển vọng với sinh viên ban D. Bởi học ngôn ngữ không chỉ đơn thuần là để giao tiếp mà đây còn là một công cụ giúp bạn có công việc ổn định với mức thu nhập hấp dẫn.

Học ngoại ngữ là một bàn đạp cho bạn nhiều cơ hội làm việc trong các tập đoàn lớn, các công ty nước ngoài. Trong nhóm ngành này sẽ có nhiều lựa chọn ngôn ngữ khác nhau như: Anh, Trung, Nhật, Hàn,…

=>> Xem thêm: Tiết lộ mức lương của các ngành nghề hot nhất hiện nay

2.4 Nhóm ngành sư phạm

Đây là một trong các nhóm ngành an toàn nếu bạn đang phân vân khối D nên học ngành gì. Theo chuyên ngành sư phạm, người học sẽ được lựa chọn giảng dạy chuyên ngành các môn như: Toán, Văn, Anh, Sử, Địa, Vật lý,… Ngoài ra, sinh viên có thể  cân nhắc khoá đào tạo chuyên ngành dành cho Sư phạm mầm non, Sư phạm tiểu học,…

3. Khối D nên học ngành gì?

3.1 Marketing

khoi d nen hoc nganh gi

Trước tình hình nền kinh tế đang phát triển như hiện nay, bất kì doanh nghiệp nào, dù lớn hay nhỏ cũng cần Marketing để quảng bá sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu của mình. Vì vậy, đây là ngành học xu hướng và có nhu cầu nguồn nhân lực lớn.

Một số công việc mà người học Marketing có thể làm như:

 • SEO Content
 • Thiết kế ảnh, video
 • Lên chiến dịch quảng cáo
 • Google Ads, Facebook Ads,…

=>> Xem thêm: Review ngành thương mại điện tử: Nghề “hái ra tiền” 

3.2 Nhân viên kinh doanh

Khi bạn lên các trang mạng xã hội tìm kiếm việc làm cho vị trí nhân viên kinh doanh, bạn sẽ nhận được vô vàn kết quả. Có thể thấy, đây là vị trí không thể thiếu trong hầu hết các doanh nghiệp. Công việc này giúp bạn có mức thu nhập ổn định, gặp gỡ với nhiều người và có nhiều cơ hội để phát triển bản thân.

3.3 Kế toán

khoi d nen hoc nganh gi

Kế toán được xem là trụ cột để phát triển tài chính của công ty. Đây là bộ phận quan trọng để xử lý các số liệu, cung cấp thông tin nhằm đảm bảo nguồn tài chính cho doanh nghiệp.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên ngành kế toán có thể apply vào các vị trí công việc:

 • Quản lý tài chính
 • Kế toán trưởng
 • Nhân viên môi giới chứng khoán
 • Nhân viên tư vấn tài chính

=>> Xem thêm: Thực trạng ngành kế toán hiện nay

3.4 Ngôn ngữ Anh

khoi d nen hoc nganh gi

Ở thị trường hiện nay, hầu như ngành nghề nào cũng yêu cầu phải có Ngoại ngữ thì mới có cơ hội thăng tiến. Nhất là trong thời buổi thị trường Công nghiệp hóa – Hiện đại hóa hiện nay, tiếng Anh vẫn được sử dụng làm ngôn ngữ phổ biến trong giao tiếp giữa các quốc gia. Vì thế, ngôn ngữ Anh là ngành học mà bạn nên xem xét để theo học.

Một số công việc của sinh viên ngôn ngữ Anh:

 • Biên-phiên dịch
 • Giảng dạy tại các trung tâm, các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp,…
 • Thư ký, nhân viên tại các cơ quan, doanh nghiệp có quan hệ với các nước sử dụng ngôn ngữ Anh

3.5 Hướng dẫn viên du lịch

Khối D nên học ngành gì? – Hướng dẫn viên du lịch là một gợi ý, nhất là đối với những bạn có khả năng ăn nói linh hoạt, thích tự do, đi lại và có thế mạnh về ngoại ngữ. Đây là ngành nghề được đi nhiều nơi và nhiều nước cũng như được tiếp cận thông tin kiến thức về văn hoá và các danh lam thắng cảnh.

=>> Xem thêm: Tại sao nên học ngành quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành?

3.6 Giáo viên, Giảng viên

Được xem là ngành nghề ổn định được khá nhiều bạn chọn, đặc biệt là các bạn nữ. Ngành sư phạm hiện nay đang được mở rộng và quan tâm hơn. Ngành nghề này có thể giảng dạy ở nhiều nơi như trường trung học, tiểu học, các trường đại học, cao đẳng hoặc các trung tâm đào tạo.

4. Tư vấn chọn ngành thuộc khối D phù hợp với năng lực

khoi d nen hoc nganh gi

Trên đây EHOU đã tổng hợp một số ngành hot cho các bạn khối D khi còn phân vân “Khối D nên học ngành gì?”. Tuy nhiên, khi chọn ngành nghề theo đuổi, bạn cần quan tâm đến việc liệu bản thân mình có phù hợp hay không. Đừng quá lo lắng, sau đây là những gợi ý giúp bạn lựa chọn ngành học thuộc khối D phù hợp với năng lực của mình.

4.1 Kiểm tra trắc nghiệm tính cách MBTI

MBTI chia con người gồm 16 nhóm tính cách khác nhau. Mỗi nhóm tính cách tương ứng với một ngành nghề nhất định. Dựa vào kết quả của các câu trả lời trắc nghiệm về tính cách và sở thích cá nhân, MBTI sẽ gợi ý cho bạn công việc phù hợp với bản thân và năng lực.

4.2 Trắc nghiệm mật mã Holland

Tương tự ứng dụng MBTI, trắc nghiệm mật mã Holland cũng chia ra làm 16 tính cách khác nhau. Tuy nhiên, bạn sẽ nhìn thấy 3 chữ cái giống với hình nhất, khi đó sẽ tìm được ngành nghề phù hợp với năng lực và dễ dàng chọn lựa ngành nghề cho mình.

4.3 Tham khảo ý kiến của những người xung quanh

Đây cũng là một phương pháp tốt để chọn ngành nghề phù hợp với bạn vì đôi khi chính bản thân cũng không hiểu hết con người của mình. Mỗi người xung quanh cho bạn một ý kiến chủ quan và bạn sẽ tổng hợp nhiều ý lại và chọn lựa ra câu trả lời chung nhất trong các câu trả lời. Điều đó giúp bạn có cái nhìn đa chiều hơn và lựa chọn ngành nghề đúng đắn hơn.

5. Học những ngành nghề trên ở đâu?

khoi d nen hoc nganh gi

Qua những thông tin bên trên, bạn đã phần nào được giải đáp khối D nên học ngành gì và xác định được ngành nghề mình yêu thích và mong muốn theo đuổi. Vậy, nên học tập tại đâu để vừa có chất lượng đào tạo tốt, vừa giúp bạn tối ưu chi phí lẫn thời gian của mình? Hiện nay, hệ đào tạo E-learning đã và đang được rất nhiều trường Đại học áp dụng trong chương trình đào tạo. Đại học Mở Hà Nội là trường Đại học đầu tiên đào tạo hệ đại học từ xa tại Việt Nam. EHOU đã và đang đào tạo ở đa dạng các ngành như:

 • Kế toán
 • Quản trị kinh doanh
 • Luật
 • Luật Kinh tế
 • Công nghệ thông tin
 • Tài chính Ngân hàng
 • Quản trị khách sạn
 • Quản trị du lịch và lữ hành
 • Ngôn ngữ Anh
 • Thương mại điện tử

Đó đều là những ngành nghề xét tuyển khối D. Khi theo học tại đây, học viên sẽ được trang bị các kiến thức chuyên ngành từ cơ bản đến chuyên sâu. Khi kết thúc chương trình, học viên sẽ nhận được tấm bằng cử nhân có giá trị tương đương với hệ đại học chính quy nên bạn hoàn toàn yên tâm nhé!

=>>Xem thêm: Bằng đại học từ xa có xin được việc không?

Nguồn: glints.com.vn, daotaolientuc.edu, caodangyduochochiminh.vn


Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *